Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xã Tân Lập năm 2023
Publish date 20/11/2023 | 17:23  | Lượt xem: 7547

Chiều 17/11, tại trụ sở UBND xã, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Lập long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Dự Ngày hội có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Cụm trưởng cụm dân cư, Tổ trưởng tổ dân phố, đại diện các đội thi đấu giải bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã và các Hội, đoàn thể xã tặng hoa chúc mừng Ngày hội

Tại Ngày hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam 93 năm qua và những kết quả đạt được trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh".

Đồng chí Nguyễn Văn Khương, Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ xã ôn lại truyền thống 93 năm vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trong năm qua, MTTQ xã đã chủ trì và phối hợp tích cực với Chính quyền, các tổ chức thành vên, đoàn thể vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Thông qua các hoạt động đã phát huy dân chủ, tinh thần tự chủ, tự quản của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều đám cưới chỉ tổ chức trong một ngày; đám tang không làm cỗ mời khách; tỷ lệ người qua đời được đưa đi hỏa táng ngày càng cao, từ 46,6% (năm 2015) đến nay ước đạt trên 90%. Nhiều cụm dân cư, tổ dân phố có tỷ lệ hoả táng đạt 100%. Tổ chức lễ hội, mừng thọ đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, rút ngắn thời gian. Hàng năm có trên 90% số hộ đạt gia đình văn hoá, năm 2023 có 96,7% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 13/13 cụm dân cư, 03/03 tổ dân phố đạt văn hoá hàng năm.

Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được đẩy mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Trong đó, MTTQ đã chủ trì phối hợp với UBND xã Ban vận động, quản lý các loại quỹ và xã hội hóa của các hội, đoàn thể hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 61 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 40.911.000 đồng; hỗ trợ 01 hộ khó khăn xây dựng nhà ở với số tiền 6.000.000 đồng; hỗ trợ đột xuất 64 hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, rủi ro đột xuất...với tổng số kinh phí hỗ trợ 44,1 triệu đồng. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần. Đến năm 2019, toàn xã không còn hộ nghèo. Năm 2023, hộ cận nghèo còn 40 hộ, chiếm tỷ lệ 0,54%.

Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường, phát huy dân chủ, công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị (Khóa XI) được thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị được các cơ quan, đơn vị tiếp thu, đánh giá cao, đã và đang trở thành một kênh thông tin quan trọng, giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thạc Hạnh – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã nhấn mạnh: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. Qua đó nhằm xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đồng chí Nguyễn Thạc Hạnh – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu tại Ngày hội

Đồng chí Bí thư Đảng ủy đánh giá cao những kết quả Mặt trận Tổ quốc xã và các Ban công tác Mặt trận đạt được trong những năm qua, đồng thời mong muốn thời gian tới Mặt trận Tổ quốc xã tiếp tục phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể, tổ chức thành viên triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, xây dựng xã Tân Lập trở thành phường giàu đẹp, văn minh.

Cũng tại Ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội tham gia thi đấu bóng chuyền hơi kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Theo đó, giải Nhất thuộc về đội bóng 3 tổ dân phố Tân Tây Đô; giải Nhì thuộc về đội bóng thôn Hạ Hội; giải Ba thuộc về đội bóng thôn Hạnh Đàn; đội bóng thôn Đan Hội và đội bóng thôn Ngọc Kiệu đạt giải Khuyến khích.

Một số hình ảnh văn nghệ, thể thao, trang trí trực quan chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023